Dược vị

Mô tả

 

Hạt bông nói đây là hạt của cây bông cho ta sợi để dệt vải. Hạt bông sau khi đã lấy sợi đi rồi, trước khi người ta đổ bỏ đi, gần đây người ta đã dùng ép lấy dầu để thắp và nấu xà phòng, hoặc để ăn sau khi đã loại chất gossypola đi rồi.

Xuất xứ

Loài cây của Mỹ châu nhiệt đới, được trồng nhiều ở miền Nam nước ta, ở Lào, Ấn Độ, Mianma, nam Trung Quốc, Campuchia, Malaixia, Inđônêxia.

Thu Hái Chế Biến

Vỏ cây, gôm, chồi non, lá, rễ cây, dịch rễ, quả non, hạt chưa bóc vỏ

Hoạt chất

Thân cây chứa gôm. Hạt có thành phần giống hạt bông nhưng chỉ có ít hoặc không có gossypol. Trong hạt Gòn có dầu, protein, các este. Trong dầu hạt có các acid oleic, palmitic, stearic, acid béo rắn, acid béo lỏng, phytosterin, pentosan. Dầu này có màu vàng sáng hay màu lục, không mùi, có vị giống dầu lạc, nửa đặc.

Dược năng

Vỏ cây có tác dụng lợi tiểu, làm săn da, hạ nhiệt; lại có tác dụng gây nôn, kích dục và cũng như vỏ gạo có tính chất làm giảm đau và hồi phục thần kinh khi bị viêm các loại rễ thần kinh. Gôm nhựa của cây bổ, gây khát, làm săn da và nhuận tràng. Lá non làm dịu, lợi sữa. Rễ lợi tiểu. Quả chưa chín làm săn da, làm thuốc nhầy dịu.

Công dụng

Đau bụng, lỵ, rong huyết, đái tháo,gây nôn và giải độc rượu,lợi sữa,nấu nước gội đầu cho tóc mượt,bò cạp đốt,  sốt rét, lỵ mạn tính, ỉa chảy, cổ trướng và phù toàn thân,đái đường,chế xà phòng.

Liều dùng

Tùy bệnh

Chủ trị

Lợi sữa,lợi tiểu, làm săn da, hạ nhiệt,gây nôn, kích dục, giảm đau và hồi phục thần kinh khi bị viêm các loại rễ thần kinh,gây khát, làm săn da và nhuận tràng,làm dịu, lợi sữa,lợi tiểu,làm săn da

Mời bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi về bài thuốc này

Bình luận

Có 0 bình luận

Bài thuốc khác

Nhập thông tin của bạn

Top