Dược vị

Cúc Bách Nhật

Tên khác : Thiên kim hồng, bách nhật hồng, bách nhật bạch, thiên nhật hồng.

Mô tả

 

Cúc bách nhật là một cây mọc hàng năm, thân mọc thẳng đứng, cao chừng 50cm, thân và lá đều có lông mềm, nhỏ. Thân thô to, hình trụ, trên có phân nhánh, cành hơi hình vuông. Chỗ đốt hơi phình to, mặt hơi có màu tím hồng. Lá đơn, mọc đối, có cuống ngắn, phiến lá hình trứng ngược, dài 5-10cm, rộng 2-5cm đầu lá nhọn hay hơi tù, phía cuống thon lại thành cuống. Cụm hoa hình đầu màu tím nhạt hay hồng sẫm hoặc trắng, đường kính của cụm hoa chừng 1.5-2cm.

Xuất xứ

Cây này thường được trồng làm cảnh ở các công viên. Mọc và được trồng ở Việt Nam và Trung Quốc tại các nước nhiệt đới khác đều có mọc.

Tính vị

Có vị ngọt, tính bình.

Thu Hái Chế Biến

Người ta hái hoa phơi hoặc sấy khô.

Hoạt chất

Trong cụm hoa bách nhật người ta chiết được các loại betaxyamin trong đó có gomphreninI, gomphrenin II, gomphrenin III, gomphrenin V và gomphrenin VI. Ngoài ra còn có một ít amanthin và izoamaranthin.

Dược năng

Chữa ho, hen suyễn, viêm phế quản và đặc biệt là bệnh cao huyết áp.

Công dụng

Mới được dùng trong phạm vi nhân dân kàn thuốc chữa hen suyễn đối với người lớn và trẻ con, bụng đầy, tiểu tiện khó khăn, trẻ con sốt quá hóa mê sảng.

Liều dùng

Liều dùng hàng ngày 6-12g, dưới dạng thuốc sắc, khi uống có thên ít rượu trắng cho chóng dẫn.

Chủ trị

Trừ phong làm yên gan, mát gan, sáng mắt, tan ứ kết, chữa đau đầu, làm mát máu tiêu thũng, điều chế thuốc trị ho cho trẻ, dùng ngoài chữa chứng ghẻ lở sưng đau.

Độc tính

Không độc.

Mời bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi về bài thuốc này

Bình luận

Có 0 bình luận

Bài thuốc khác

Nhập thông tin của bạn

Top