Bài thuốc

Ngộ độc nấm

Tác giả : L.Y Huyên Thảo

Biểu Hiện

Trong thiên nhiên có nhiều loại nấm độc gây chết người. Nấm độc thường có một số đặc tính riêng: mũ nấm thường có màu sắc sặc sỡ, thân giòn, dễ gẫy. Tuy nhiên, trong thực tế rất khó phân biệt, vì vậy tuyệt đối không nên ăn các loại nấm lạ. Khi bị ngộ độc nấm, cần nhanh chóng gây nôn bằng cách móc họng, cho uống nước muối, mùn thớt… làm cho nấm độc ra khỏi dạ dày rồi đưa ngay đến bệnh viện. Trong lúc chờ đưa tới bệnh viện, tạm thời có thể sử dụng một số bài thuốc Nam

Công thức

-  Ngọn Khoai lang non khoảng 50 ngọn, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cho uống.

-  Cành lá Kinh ngân non rửa sạch bằng nước sôi để nguội, nhai và nuốt dần.

-  Đậu xanh 40g, Cam thảo 10g, sắc nước uống liên tục từng bát lớn.

-  Rau Muống tươi khoảng một kg, giã nát vắt lấy nước, uống một lượng lớn sẽ có tác dụng giải độc nhất định.

-  Đối với trường hợp thần kinh rối loạn, cuồng táo tác dụng tương đối tốt; đối với trường hợp đã bị hôn mê thì tác dụng kém hơn. Nếu sắc Cam thảo (120g), Kim ngân hoa (30g) chắt lấy nước, hòa với nước cốt rau Muống mà uống thì tác dụng mạnh hơn. Bài thuốc này còn có thể dùng giải độc khi ăn phải lá ngón, trúng độc thuỷ ngân.

Cách bào chế

Giã nát, giã nát vắt lấy nước

Cách sử dụng

uống. Điều trị 20 – 30 ngày là một liệu trình.

Hiệu quả theo phản hồi

Ngày nay, tình trạng ngộ độc thức ăn diễn ra khá phổ biến. Ngộ độc thức ăn dù nhẹ hay nặng cũng đều cần có những sơ cứu ban đầu để đưa thức ăn bị ngộ độc ra khỏi dạ dày trước khi đưa đến bệnh viện nhằm giảm bớt mức độ nguy hiểm cho người bị ngộ độc... Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sơ cứu ngộ đôc thức ăn để có thể áp dụng khi cần.

Thầy thuốc tư vấn

Họ Tên : Hữu Tài

Mời bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi về bài thuốc này

Bình luận

Có 0 bình luận

Bài thuốc khác

Nhập thông tin của bạn

Top