Bài thuốc

Bài thuốc chữa tiểu không tự chủ

Tác giả : Nhân gian

Biểu Hiện

Tiểu không tự chủ là tình trạng không kiểm soát được sự bài tiếtnước tiểu. Bệnh có nhiều mức độ khác nhau từ rò rỉ một lượng nhỏ nước tiểu khi ho, hắt hơi... đến lượng nước tiểu thoát ra nhiều, ồ ạt khi có sự thôi thúc cấp bách.

Tiểu không tự chủ là một chứng bệnh rất thường gặp, có thể xảy ra ở hai giới nhưng chiếm đa số ở phụ nữ.

Bình thường khi bàng quang chứa đầy nước tiểu (300 - 400ml), sẽ gửi tín hiệu lên hệ thần kinh trung ương kiểm soát bàng quang và lập tức cơ vòng bàng quang sẽ giãn ra để nước tiểu thoát ra ngoài. Sau khi tiểu xong, bàng quang xẹp xuống và cơ vòng bàng quang sẽ co lại không cho nước tiểu thoát ra. Ngoài cơ vòng bàng quang tham gia bài tiết nước tiểu, còn có sự phối hợp của cơ bàng quang và sự hỗ trợ của các cơ sàn chậu. Khi quá trình trên bị rối loạn do nhiễm trùng, chấn thương… sẽ gây ra tiểu không tự chủ.

Công thức

A giao 120g 
Lộc nhung 40g 
Mẫu lệ 40g 
Tang phiêu tiêu 40g

Cách bào chế

Tán bột

Cách sử dụng

uống lần 10g hòa với nước ấm, ngày 2 lần

Câu chuyện

Một nghiên cứu vừa được công bố tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Tiết Niệu Hoa Kỳ vào cuối tháng 4/2009 vừa qua đã cho biết  liệu pháp thư giãn, quán tưởng phối hợp với bài tập co thắt các cơ vùng sàn chậu có hiệu quả tốt trong các chứng són tiểu, tiểu không tự chủ ở nữ giới.

Bác sĩ Aaron Michelfelder, Giáo sư bộ môn y học gia đình trường Đại học Loyola là  người chủ trì cuộc nghiên cứu về tác động của liệu pháp thiền đối với TKTC. Ông  cho rằng yếu tố tâm lý có vai trò rất quan trọng trong TKTC ở phái nữ.  Tư tưởng và tâm lý sẽ tác động đến phần thể xác. Nếu kiểm soát được tư tưởng sẽ dẫn đếnkiểm soát được phần vật chất và cải thiện được  tình trạng bệnh lý.Sau khi được giải thích về cơ chế của căn bệnh, những bệnh nhân  của ông được cung cấp 1 băng casstte hướng dẫn bài tập thở sâu, thư giãn và quán tưởng. Đây là 1 chương trình tự chữa trị tại nhà. Người bệnh thực hành 2 lần mỗi ngày.  Liệu trình thường là 2 tuần. Bà Anna Raisor, một bệnh nhân 53 tuổi của ông cho biết “Trước khi đến với cuộc thử nghiệm, tôi phải thay miếng thấm (saturtared  pads) từ 7 đến 8 lần mỗi ngày. Tôi đã rất sợ mỗi lần có việc phải đi ra ngoài. Hiện nay, tôi đã khỏi đến 98% tình trạng són tiểu. Liệu pháp đã giúp tôi nhận ra sự liên kết giữa não và bàng quang và giúp tôi kiểm soát được căn bệnh khó chịu nầy.”

Hiệu quả theo phản hồi

một nghiên cứu của bác sĩ Jean Hay Smith, thuộc trường Đại học  Y Otago ở Wellington, New Zealand, qua khảo sát 6.181 phụ nữ cũng cho biết những bài tập co thắt cơ vùng sàn chậu có tác dụng ngăn chận và cải thiện những triệu chứng són tiểu hoặc TKTC ở những phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh.

Trên thực tế, những người TKTC có thể tuần tự thực hành 2 bước đơn giản sau:

- Thư giãn.   Ngồi kiết già, bán già, xếp bằng trên phản hoặc ngồi trên ghế chân chạm đất. Tập trung tư tưởng vào hơi thở.  Hít thở bằng mũi.  Hít vào sâu đến bụng dưới, thở ra từ từ cho đến cuối hơi trong khi buông lỏng toàn thân. Thì thở ra chậm và dài hơn thì hít vào. Tuần tự từ hơi thở nầy đến hơi thở khác.  Cách thở nầy sẽ giúp người bệnh thư giãn vừa thần kinh và cơ bắp, tiến đến sự hợp nhất giữa tinh thần và thể xác, gia tăng khả năng kiểm soát hoạt động của bàng quang, cũng là yếu tố giúp việc quán tưởng được thuận lợi. Thực hành từ 5 đến 10 phút mỗi lần. Mỗi ngày 2 lần lúc bụng trống.

- Co thắt và quán tưởng. Sau mỗi lần tập thư giãn có thể tập tiếp bài tập co thắt và quán tưởng.  Ngồi trên phản, thẳng lưng, có thể hơi ngả ngưòi về phía sau, 2 bàn tay tựa trên 2 đầu gối. Hít vào sâu, nín hơi và co thắt mạnh từ 3 đến 5 lần các cơ vùng sàn chậu, nhất là cơ vùng sinh dục trước khi thở ra và buông lỏng toàn thân (co thắt giống như  nín nhịn khi đang đi tiểu).  Thở điều hoà vài phút trước khi làm lại  lần thứ hai hoặc thứ ba.  Khi co thắt, chú ý chuyển động  thuvào trong, hướng lên trên và nén chặt. Có thể quán tưởng đang ngồi truớc một đống sỏi, hút vào và nén chặt một viên sỏi nhỏ  vào âm hộ mỗi lần co thắt.  Tập trung sự chú ý vào  lớp cơ bao quanh niệu đạo, không quan tâm đến các cơ khác.  Không tập trong khi đi tiểu.  Khi đã tập quen, người bệnh có thể gia tăng số lần co thắt và cường độ co cơ qua thời gian. Nghiên cứu ở Mỹ cho biết, tuỳ theo người, kết quả luỵện tập thường đến sau từ 2 đến 8 tuần.

Thầy thuốc tư vấn

Họ Tên : Nguyễn Dương

Địa Chỉ : Lâm Đồng

Mời bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi về bài thuốc này

Bình luận

Có 0 bình luận

Bài thuốc khác

Nhập thông tin của bạn

Top