Bài thuốc

Biểu Hiện

[b]Viêm amidan có hai loại là cấp và mãn tính.[/b]– Viêm amidan cấp tính: dạng này thường phát rất nhanh khi có sự thay đổi của thời tiết. Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, toàn thân mệt mỏi, nóng sốt, cổ họng khô, khó nuốt. Khi kiểm tra họng thấy sưng đỏ một bên, nổi rõ các vết lồi lõm. Việc điều trị viêm amdan cấp tính nếu như không được tiến hành điều trị sớm thì bệnh có nguy cơ trở thành mãn tính về sau. – Viêm amidan mãn tính: đây là hệ quả của viêm amidan cấp tính lâu ngày không chữa khỏi. Bệnh thường kéo dài dai dẳng, gây sốt khi thay đổi thời tiết. Biểu hiện thường thấy của viêm amidan mãn tính là chỗ viêm sưng to, lỗ rỗ nhìn như dị vật, hơi thở hôi, khó thở, khó nuốt. Đối với căn bệnh này thì các phương pháp hiện đại thường là dùng thuốc kháng sinh trị bệnh hay phẫu thuật cắt bỏ. tuy nhiên các phương pháp này thường không khả dụng và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì thế việc tìm tới các bài thuốc Đông y là một trong những phương pháp tốt nhất có thể giup bạn khắc phục bệnh viêm amidan một cách an toàn tốt nhất.

Công thức

– Bài 1: Kinh giới 10g, Bạc hà 10g, Ngân hoa 15g, Liên kiều 10g, Kiết cánh 10g, Ngưu bàng tử10g, Huyền sâm 15g, Chiết bối mẫu 10g, Xích thược 10g, Bạch cương tàm 10g, Sơn đậu căn10g, Thiên hoa phấn 10g, Tang bì 10g, Cam thảo 6g. Bài thuốc này có hiệu quả đối với những trường hợp viêm amidan có những biểu hiện thường gặp như đau họng, nuốt hơi đau, khạc ra đờm,… tức là bệnh đang còn ở mức độ nhẹ. – Bài 2: Chi tử, huyền sâm, đại thanh diệp, sinh địa, huyền sâm, sinh thạch cao, cánh cát. Các bạn thực hiện sắc thạch cao trước với 1200ml nước. Bài thuốc này dành cho những người bệnh thường thấy khát nước, đau họng, nuốt đau, amidan sưng to và sốt… sẽ có hiệu quả cao nhất. – Bài 3: Các vị thuốc trong bài thuốc này thường là: 6g bạc hà, 12g ngưu bàng tử, hoàng cầm 4g, xuyên tiêu 4g, cam thảo 4g, liên kiều 20g, mã thầy 4g sắc uống mỗi ngày 1 thang. Ngày uống từ 2-3 lần có tá dụng thanh yết, lợi cách.Bài 4: Bồ công anh 60g, Đại thanh diệp 30g, Hoàng cầm 24g, Đan bì 12g, Xích thược 12g, Cam thảo 6g.

Cách bào chế

– Bài 1: Sắc nước uống. – Bài 2: Đun trong khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đó, bạn cho tiếp các vị thuốc còn lại vào đun cùng và chắt lấy nước. – Bài 3: Sắc nước uống.

Cách sử dụng

– Bài 1: Mỗi ngày 1 thang, phân 4 lần uống. – Bài 2: Chắt lấy nước, chia ra làm 4 phần dùng uống tròng ngày. – Bài 3: Uống, mỗi ngày 1 thang, phân 3 lần uống.

Kiêng Kỵ

Khi sử dụng các bài thuốc đông y để điều trị viêm amidan thì các ban cũng nên kiên trì áp dụng theo hết thang thuốc mới thấy hiệu quả được vì thuốc Đông y thường có nhược điểm là cho tác dụng chậm, nhưng đổi lại thì vô cùng an toàn mà các bạn không nên bỏ qua. Cùng với đó, các bạn cần có biện pháp bảo vệ tốt cho cổ họng để hỗ trợ điều trị bệnh cho thật tốt. Mỗi khi thời tiết thay đổi, bạn cần giữa ấm cho cổ, đeo khấu trang khi ra đường, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng bệnh.

Thầy thuốc tư vấn

Họ Tên : Hữu Tài

Điện Thoại : 0936878604

Địa Chỉ : Lâm Đồng

Mời bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi về bài thuốc này

Bình luận

Có 0 bình luận

Bài thuốc khác

Nhập thông tin của bạn

Top