Bài thuốc

Chữa viêm họng, ho bằng hành hoa

Tác giả : Lương y Nguyễn Hữu Toàn
Chủ trị : Viêm họng , ho
Dược vị : Hành hoa

Biểu Hiện

Đã là người ViệtNamkhông ai không biết tới loại gia vị hành hoa. Trong nhiều món ăn, bún, phở đều có sự xuất hiện của hành hoa. Chúng ta vẫn sử dụng hành hoa là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết hành hoa còn có tác dụng chữa bệnh viêm họng, ho rất hiệu quả. Trong hành hoa có chứa tinh dầu có chứa sunfua và chất kháng sinh allin, acid malic, galantin và allinsufit; hạt chứa S-propenyllein sunfoxit tốt cho bệnh nhân bị viêm họng, ho.

Công thức

hành 60g, gừng tươi 10g

Cách bào chế

sắc kỹ

Cách sử dụng

xông miệng mũi, ngày 2 – 3 lần.

Kiêng Kỵ

Trước hết cần tránh những thức ăn cứng, giòn: như các loại bánh quy, ngũ cốc khô, các loại hạt, rau sống, thức ăn chiên xào hoặc nướng như gà rán hay gà cốm và các loại thực phẩm nhiều gia vị, chẳng hạn như cà ri vì những thực phẩm này có thể gây kích ứng cổ họng, làm tăng tình trạng viêm đau.

-         Các loại trái cây như: cam, bưởi, chanh có thể làm gia tăng tình trạng đau họng do những loại trái cây này có hàm lượng axit cao.

-         Tránh ăn vặt và sử dụng các loại nước ngọt có đường vì nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

-         Tránh xa các loại thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như: lạc (đậu phộng, các đồ cay, hoặc thức ăn quá nóng sẽ khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

-         Không nên sử dụng rượu và cafein vì cả hai chất này đều gây kích ứng khiến cổ họng đau hơn.

Trong trường hợp bị viêm họng để giải quyết tình trạng viêm nhanh chóng thì ngoài việc dùng thuốc, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cũng cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Thầy thuốc tư vấn

Họ Tên : Hữu Tài

Điện Thoại : 0936878604

Địa Chỉ : Lâm Đồng

Mời bạn bình luận hoặc đặt câu hỏi về bài thuốc này

Bình luận

Có 0 bình luận

Bài thuốc khác

Nhập thông tin của bạn

Top